Friday, December 28, 2012

Tinh dầu dừa - Chăm sóc da toàn diện


Tinh dầu dừa là một nguyên liệu chăm sóc cơ thể toàn diện, đặc biệt tốt cho da và tóc

Chị em vốn hay truyền tai nhau về các bí kíp làm đẹp, dưỡng da từ tự nhiên: loại quả này giúp da trắng sáng, loại nguyên liệu kia giúp giảm bớt nếp nhăn, chống lão hóa hay tăng độ đàn hồi. Tuy nhiên ít ai biết rằng, có một loại nguyên liệu tự nhiên có công dụng làm đẹp toàn diện, đặc biệt tốt cho da và tóc – đó chính là tinh dầu dừa.

tinh dau dua

Công dụng của tinh dầu dừa
Tinh dầu dừa được chế biến từ trái dừa nguyên chất, tốt nhất là lấy từ quả dừa già nguyên trái., trải qua quá trình đun nấu và tinh chế.
Tinh dầu dừa rất giàu axit lauric. Đây là chất có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và chống virus một cách hiệu quả. Các thành phần hóa học khác có trong tinh dầu dừa có khả năng tái tạo làn da và hạn chế nếp nhăn. Ngoài ra nó còn có tác dụng giữ ẩm da, tăng sức đề kháng, ngăn sự tác động của các gốc tế bào tự do và bảo vệ làn da rất hữu hiệu.
Tinh dầu dừa có thể thẩm thấu sâu vào da, tác động tới từng tế bào, tăng tính liên kết của các tế bào nên rất tốt cho bảo vệ da, phục hồi da bị thương tổn, làm da khỏe từ bên trong và tăng tính dẻo dai của làn da. Sử dụng tinh dầu dừa có thể khiến bề mặt da mịn màng, tươi sáng hơn nhờ khả năng hỗ trợ loại bỏ các tế bào chết và lão hóa.
Do tác dụng kì diệu trong chăm sóc da toàn diện, tinh dầu dừa được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các loại mỹ phẩm dưỡng da.
Đặc biệt, đối với chị em đang mang bầu và sau sinh, dầu dừa rất hữu ích trong ngăn ngừa và giảm rạn da bụng.
Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, dầu dừa còn rất tốt cho tóc và có khả năng phòng chữa một số bệnh nan y. Massage tóc với dầu dừa giúp tóc mọc nhanh, khỏe và mượt hơn. Tinh dầu dừa còn cung cấp protein nuôi dưỡng tóc, giảm gàu rõ rệt và giúp da đầu bớt khô hơn.


Cách chế biến tinh dầu dừa
Dừa nạo (1kg) đổ ra bát cho thêm khoảng 300-400ml nước đun sôi vẫn còn nóng sau đó dùng đũa đảo đều và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc dùng tay đảo đều và vắt qua màng lọc. Khi sử dụng máy xay sinh tố, các bạn nhớ xay nhuyễn và cho vào một tấm vải sạch, mỏng để dễ vắt nước hơn. (đây được gọi là nước cốt dừa).
Cho nước cốt vừa lọc được vào chảo hoặc nồi đun sôi tới khi nước bay hơi hết thì còn 1 lớp dừa màu ngà vàng đọng xuống dưới, lớp dầu nổi lên trên. Dùng chảo thì nước dễ bay hơi hơn. Khi đun nhớ dùng đũa khuấy đều tay.
Cứ tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy các cấn dừa chuyển sang màu vàng là được. Bạn không nên để vàng quá vì khi đó dầu dừa thu được sẽ sậm màu. Chú ý khi nước gần cạn thì giảm lửa kẻo cháy vàng thì dầu dừa sẽ không được trong.
Tắt bếp, dùng muôi múc lớp dầu cho vào lọ. Nếu cẩn thận, chị em có thể lọc qua một lần nữa bằng màng lọc để loại bỏ hết cấn.
Vậy là bạn đã có được dầu dừa để dùng rồi đấy!
Dầu dừa hơi sền sệt như dầu ăn, mùi rất thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun. Dầu dừa không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu (6 tháng đến 2 năm). Để tủ lạnh thì tốt hơn, nhưng dầu sẽ đông đặc lại (không ảnh hưởng gì đến chất lượng). Khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra ngoài đợi dầu tan ra.


Cách sử dụng tinh dầu dừa
Sử dụng tinh dầu dừa bôi lên da, massage nhẹ nhàng. Với các mẹ mang bầu hoặc mới sinh, tinh dầu dừa đặc biết tốt cho da bụng bị rạn. Massage bụng hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể các vết rạn đỏ, phục hồi da rất hiệu quả.
Các mẹ gặp phải hiện tượng rụng tóc sau khi sinh có thể dùng dầu dừa massage da đầu như sau:
Gội đầu sơ với nước. Dùng tăm bông thoa dầu dừa vào sát da đầu và massage nhẹ nhàng. Để khoảng 30 phút rồi gội kĩ lại với dầu gội.  


0 nhận xét:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Web Hosting