Những
trường hợp như mẹ phải đi làm xa, sữa mẹ xuống không đều (lúc nhiều –
lúc ít)… người mẹ có thể chọn cách vắt và bảo quản sữa mẹ. Để dự trữ sữa
mẹ theo cách hợp lý, bạn có thể tham khảo vài gợi ý dưới đây:
1. Thời gian bảo quản
Sữa
mẹ sau khi đã được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng
(khoảng 26-28ºC) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ. Tuy nhiên, các
chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng
không nên kéo dài quá 4 giờ; trời nóng là dưới 1 giờ; dưới 20ºC không
nên quá 2 giờ.
Nguyên
nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ
phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo
quản cũng phải linh hoạt.
2. Số lượng sữa vắt trong một lần
Với
bé dưới 6 tháng tuổi, bạn nên vắt sữa với số lượng nhỏ mỗi lần (khoảng
100-150ml) là đủ cho bé dùng. Với bé lớn hơn (hoặc do mẹ phải đi làm cả
ngày), số lượng sữa vắt phụ thuộc vào nhu cầu của bé nhưng cũng không
nên lạm dụng (khi đi làm về, mẹ có thể cho con bú).
3. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Nếu
bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ
sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh,
sữa mẹ có thể giữ được trong 1-3 ngày.
Dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá:
Thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ trong
ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ) và 6 tháng nếu ở trong máy ướp
lạnh. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó
thường không chính xác.
Khi
muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi
chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn
đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy
nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất
có thể.
4. Sử dụng bình trữ sữa
Thủy
tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành
phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là
bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ
sữa.
Nếu muốn sử dụng túi đựng sữa, cha mẹ nên lưu ý:
- Thứ nhất, sữa có khả năng dính vào hai bên mép túi, làm giảm khối lượng sữa.
-
Thứ hai, sữa được đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn.
Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt nhưng
giá thành lại khá đắt. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: một loại
dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong
ngăn đá. Điều này sẽ giảm thiểu những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt
túi.
Sữa
bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên
dưới, sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng, bạn nên lắc đều bình sữa, hấp
cách thủy rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được. Nếu sữa mẹ được bảo quản ở
nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa
vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy).
Nếu
sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì
có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm
bảo chất lượng.
0 nhận xét:
Post a Comment