Theo các
sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù, thông sữa, chữa ho, lở
loét..., là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho thai phụ. Do lợi
tiểu, tiêu phù nên cá chép còn được dùng trong nhiều bệnh khác như gan,
thận
Một số món ăn bài thuốc từ cá chép:
Cá chép hầm gạo nếp:
Có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu,
lợi sữa. Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc
chín tẩm rượu rồi cho táo gừng vào cháo nhừ.
Canh cá chép với táo:
Kiện tỳ, dưỡng huyết, trợ thai sinh trưởng. Cá chép một con 500 g, đại
táo 40 g. Cá làm sạch cho táo, cho ít muối vào nấu chín. Ăn cả và uống
dần nước canh. Ăn tuần một lần, liên tục 2-3 lần.
Cá chép nấu canh đậu đỏ
(hạt nhỏ): An thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng. Cá chép để nguyên vảy
một con 500 g, nấu cùng 150 g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước.
Cháo cá chép đậu xị:
Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Cá chép một con 500
g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, cá bỏ
xương, nấu cháo. Cháo nhừ cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để
ăn.
Cá chép, a giao chữa động thai:
Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ,
nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối. Ăn liền một tuần thì khỏi.
Cháo cá chép, rễ gai:
Có tác dụng an thai chữa mỏi lưng, phù thũng: Cá chép tươi một con
(400-500 g), rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy
nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu
cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3-5 ngày.
Cháo cá chép, hành, nghệ:
Có tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ
100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp
rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ
mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Ăn vào buổi sáng
và tối (trong Bản thảo cương mục không dùng nghệ mà lại dùng gừng và
trần bì).
Canh cá chép, đẳng sâm, hoàng kỳ:
Bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, tiêu phù, an thai, lợi sữa. Cá chép một con
500 g làm sạch, đẳng sâm 15 g, hoàng kỳ 50 g, cho vào túi rồi cùng cá
nấu canh (để lửa nhỏ, lâu cho nhừ).
Canh cá chép, bạch truật:
Kiện tỳ, lợi thủy, dưỡng huyết, an thai. Cá chép một con 500 g, bạch
truật 15 g, phục linh 15 g, đương quy, bạch thược, gừng tươi mỗi thứ 10
g. Cá chép đánh vảy bỏ ruột, mang. Các vị thuốc bỏ vào túi vải, cùng
nước 1.500 ml, cá nấu chín. Ăn cá uống canh.
Canh cá chép đen:
Kiện tỳ, thảm thấp, lợi tiểu, hết phù, an thai. Cá chép đen một con
khoảng 500 g, xích tiểu đậu 100 g, bạch truật 20 g, tang bạch bì 15 g,
trần bì 10 g, hành hoa 3 cây. Cá chép làm sạch. Trước hết nấu xích tiểu
đậu với 2 lít nước cho nở. Các vị thuốc khác cho vào túi vải rồi cho cá
cùng vào nồi có đậu, ninh đến khi đậu nhừ thì cho hành, không cho muối.
Ăn cá trước rồi ăn đậu, sau uống canh, ngày 3 lần thì hết.
Canh cá chép đỗ trọng:
Ôn dương, bổ thận, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù, đau lưng. Đuôi cá
chép to 500 g, đỗ trọng 30 g, câu kỷ tử 30 g, can khương (gừng khô) 10
g. Cá chép làm sạch nấu chung với túi bỏ 3 vị thuốc. Hầm một giờ chia 2
lần ăn trong ngày cả cá và nước (bỏ bã thuốc), cũng có thể ăn hằng ngày
hoặc cách ngày. Ăn 5-7 lần liền, nghỉ một thời gian rồi dùng tiếp.
0 nhận xét:
Post a Comment