Lá bồ công anh là một trong những bí kíp dân gian trị chữa tắc tia sữa, viêm tuyến vú cho các mẹ mới sinh
Sau khi sinh, đảm bảo cho bé nguồn sữa
nhiều và đủ là ưu tiên tối quan trọng của người mẹ. Vì vậy, trong dân gian lưu
truyền rất nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới tuyến sữa: làm sao
để có nhiều sữa, ăn gì để sữa đủ chất, chữa tắc tia sữa,…
Đặc biệt, tắc tia sữa là một hiện tượng xảy
ra khá phổ biến, và cần được quan tâm đặc biệt, bởi không những bé không được
bú sữa mẹ, mà chính người mẹ cũng cảm thấy đau tức, khó chịu tại vùng ngực. Khi
gặp phải hiện tượng này, lá bồ công anh chính là một biện pháp tốt giúp các mẹ
nhanh chóng thông tia sữa, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé.
1. Công dụng của lá bồ công anh
Bồ công anh là loại cây mọc dại rất phổ
biến tại Việt Nam: cây nhỏ, mọc thẳng, lá có nhiều răng cưa thưa, hoa mày vàng
hoặc tím. Thường dân ta hái về dùng tươi hoặc tiến hàng phơi sấy khô để dùng dần,
không cần chế biến gì đặc biệt.
Bồ công anh mọc hoang tại nhiều tỉnh miền bắc nước ta.
Đây là loại cây rất dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10, cũng
có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng là có thể thu hoạch được. Thường thì
nhân dân ta hái lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô để dùng dần, không cần
chế biến gì đặc biệt. Theo Đông Y, bồ công anh
có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Theo
nghiên cứu, lá bồ công anh chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sodium, canxi,
magne và đặc biệt là sắt. Trong lá và
thân cây bồ công anh còn chứa các viatamin tốt cho mắt và da như
vitamin A, hỗ trợ xương như vitamin B6, B1.
Chữa
viêm tắc tia sữa bằng lá bồ công anh
Nước
bồ công anh chưa tắc tia sữa.
- Nguyên
liệu: 100g lá bồ công anh tươi.
- Cách
làm: lá rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn. Nấu trong 150ml nước.
Lấy
bã đắp lên ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà, uống ấm hoặc nóng, uống
liên tục trong 5 ngày.
Ngoài
ra, để chữa đau nhức tuyến vú, thanh nhiệt, giải độc, có thể nấu lá bồ công anh
với đường. Bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng
30 phút, bắc ra lọc bỏ bã, cho đường trắng vào đun sôi là dùng được.
Cháo
bồ công anh giải độc, thanh nhiệt, chữa viêm tuyến vú:
- Nguyên
liệu: gạo tẻ ngon100g, lá bồ công anh 90g, đường trắng, nước.
- Cách
làm: Bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30
phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi
cho đường vào.
Nên
ăn nóng, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 lần.