Wednesday, March 27, 2013

Quả nhãn giúp sản phụ phục hồi sau sinh

Nhãn là 1 loại quả dân dã rất quen thuộc ở mọi vùng miền Việt Nam, được trồng nhiều nhất ở Hưng Yên, vùng đất nổi tiếng với đặc sản nhãn lồng tiến vua ngày xưa. Nhãn không những là 1 loại trái cây ngon miệng, mà còn là 1 vị thuốc rất bổ trong Đông Y, nhất là cho phụ nữ sau sinh cần phục hồi sức khỏe và nhan sắc.

Vỏ nhãn có chứa rất nhiều loại Vitamin: A, B1, B2, C, P, đường Gluco, đường Sacaroza, chất béo và canxi... Sản phụ sau khi sinh con mà ăn nhãn hoặc uống nước nhãn thì rất tốt cho cơ thể.

Cháo long nhãn ích khí bổ huyết

Sản phụ sau khi sinh, thường bị váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát. Cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt cho thai phụ, giúp thai phụ khai thông khí huyết và bổ máu.



Cách chế biến: Long nhãn 15g , hạt sen 20g, hồng táo 15g, lạc nhân 15g, gạo nếp 50g. Cho sản phụ ăn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Dùng trong 10-15 ngày để đạt được hiệu quả.

Ngoài ra, sau khi sinh, nếu sản phụ vẫn còn hiện tượng phù nhẹ, có thể uống nước nhãn để giảm phù, hoặc có thể kết hợp với sâm rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu để lấy lại sức đề kháng.

Chè long nhãn giúp các mẹ trị chứng mất ngủ và căng thẳng thần kinh sau sinh

Sau khi sinh nở phụ nữ thường bị chứng mất ngủ và suy nhược, căng thẳng thần kinh do bị mất sức và mất máu trong quá trình sinh nở. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, long nhãn làm cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn, làm cho máu lưu thông đến các mạch thần kinh tốt hơn, giúp các mẹ thư giãn hơn, giải tỏa chứng căng thẳng thần kinh và mất ngủ. Long nhãn nấu với hạt sen sẽ giúp các mẹ ngủ ngon giấc hơn. 



Cách chế biến: Nhãn lồng tươi 1kg hoặc 200gr nhãn khô + 300gr hạt sen ngâm với nước ấm, đun hạt sen với đường sôi liu riu trong 10p cho hạt sen ngấm đường, sau đó nhồi hạt sen vào giữa cùi quả nhãn, bắc lên bếp đun cho sôi rồi để nguội.

Đẹp da sau sinh với mặt nạ nhãn

Chiết xuất từ nhãn có khả năng phục hồi, chống lão hóa và tăng cường sức khỏe cho da, đặc biệt là đối với da ở khu vực mắt, giúp làm giảm nếp nhăn và làm sáng da.


Cách làm: Nghiền nhỏ phần thịt 2 quả nhãn, đun sôi 10 ml sữa tươi. Khi sữa sôi, vặn nhỏ lửa để sôi đều trong khoảng 10 phút rồi đổ nhãn vào. Để dung dịch này nguội rồi lọc bỏ bã, dùng một miếng vải thấm vào dung dịch, xoay tròn khắp vùng má, cằm, trán, mũi, vừa kết hợp mát xa khoảng 5 – 10 phút, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Hoa quả hiện nay phần lớn được tiêm hoặc ngâm thuốc bảo quản rất có hại có sức khỏe, riêng đối với nhãn, người bán thường sử dụng lưu huỳnh hoặc hóa chất bảo quản để giữ tươi nên khi mua nhãn, các mẹ nên chọn loại có cuống còn xanh, không mua những nhãn có vỏ trắng sạch, đã rụng cành hoặc có dấu hiệu thối nhũn. Mua nhãn về nên hòa muối vào nước sạch để rửa. Khi ăn tuyệt đối không được cho nhãn vào miệng cắn, bởi vỏ nhãn có nhiều nấm, mốc và vi khuẩn, thậm chí có cả hóa chất độc hại.

Chamsocsausinh.com


Hãy để Viet-Care chăm sóc bạn khi bạn chăm sóc bé yêu!

0 nhận xét:

Post a Comment

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Best Web Hosting