Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Bạn có thể coi chúng như là những bữa ăn phụ của mình cũng được. Sau đây là 8 loại thực phẩm ngon, bạn nên sử dụng trong thai kỳ của mình.
Trái cây
Hoa
quả rất tốt cho sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là sức khỏe bà
bầu nói riêng. Hoa quả giống như rau tươi, đây được coi là nguồn thực
phẩm không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai.
Những chất có trong trái cây sẽ giúp hai mẹ con cùng khỏe mạnh, giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ.
Đó
có thể là táo, lê, cam, chuối, mãng cầu, na… Ăn sinh tố những trái cây
này cũng là một gợi ý thú vị cho bạn. Chúng giàu năng lượng, giúp bạn
khỏe mạnh, tiếp thêm năng lượng cho bạn. Thêm vào đó, thực phẩm này lại
rất dễ tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe của bạn và bé.
Bạn
có thể lựa chọn hoa quả mà mình vừa thích, mang lại công dụng cụ thể.
Ví dụ: Cam, chanh, bưởi… giàu vitamin C, có tác dụng làm răng lợi khỏe
mạnh, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người nói chung, đặc biệt là bà bầu nói riêng (Ảnh minh họa)
Trái
cây giàu axit folic có tác dụng ngăn ngừa chứng khuyết tật ống thần
kinh ở trẻ. Chúng có trong những loại quả có màu vàng đậm như: mơ, đào…
Bên
cạnh đó, dâu tây là thực phẩm giàu vitamin C, kali và mangan. Mangan
trong dâu tây có tác dụng chống viêm, có vai trò xây dựng xương thai
nhi, giúp xương của mẹ luôn chắc, khỏe. Dâu tây cũng thuộc nhóm quả chứa
nhiều folate, có tác dụng ngăn ngừa những khuyết tật bẩm sinh ở bào thai.
Nho khô
Một hộp nhỏ nho khô cung cấp chất xơ, sắt và kali cho bà bầu, nhất là những bà bầu đang thèm đồ ngọt.
Nếu
xét về giá trị dinh dưỡng thì nho khô là món ăn hữu ích cho sức khỏe vì
rất ít chất béo nhưng lại sinh ra nhiều năng lượng, dễ bảo quản, nhờ đó
đây được coi là món ăn bỏ túi cho chị em mang thai.
Một hộp nhỏ nho khô cung cấp chất xơ, sắt và kali cho bà bầu,
nhất là những bà bầu đang thèm đồ ngọt (Ảnh minh họa)
Nho khô giảm chứng táo bón khó chịu mà chị em mang thai gặp phải.
Sữa chua
Thời
tiết chuyển mùa khiến chị em mang bầu rất dễ bị cảm cúm. Sữa chua cung
cấp dinh dưỡng giúp hệ hô hấp của bạn được nâng cấp rõ rệt. Sữa chua có
chứa nguồn canxi nhiều hơn các loại sữa bình thường khác, bên cạnh đó,
sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, protein và kẽm.
Chúng
giữ cho xương và răng của mẹ bầu cũng như em bé được khỏe mạnh. Những
loại vi khuẩn có lợi tự nhiên trong sữa chua sẽ giúp mẹ bầu tăng cường
chức năng miễn dịch và phòng bệnh cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm nhập của
các virus gây bệnh vào cơ thể.
Không cần phải nói nhiều thì dường như ai cũng thuộc nằm lòng tác dụng
không ngờ của sữa chua đối với sức khỏe bà bầu (Ảnh minh họa)
Một
hũ sữa chua có thể cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn, cũng
như protein, khoáng chất, vitamin cần thiết. Bên cạnh đó, sữa chua chứa
nhiều vi khuẩn có lợi rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bánh
mì và ngũ cốc nguyên hạt giàu axit folic, chất sắt và chất xơ, vitamin,
khoáng chất. Bạn hãy bổ sung chúng hàng ngày cho bữa sáng của mình.
Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt giàu axit folic, chất sắt
và chất xơ, vitamin, khoáng chất (Ảnh minh họa)
Trong
thai kỳ, nhiều chị em bị chứng huyết áp cao, ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng
ngày sẽ giúp bạn đẩy lui chứng này. Thành phần của chúng đem lại nhiều
lợi ích cho sức khỏe tim mạch cũng như quá trình chuyển hóa glucose
trong cơ thể, đồng thời tốt cho mạch máu của mẹ bầu.
Các loại rau củ
Có
thể là xà lách, rau bina, cà chua, cần tây, dưa chuột... Rau lá xanh có
chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho
cơ thể mẹ và bé. Những loại rau lá xanh đậm nên có trong bữa ăn hàng
ngày là rau bina, bông cải xanh, măng tây và cải xoăn.
Những
chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì
ngoài tất cả các chất chống oxy hóa, rau lá xanh còn cung cấp canxi,
chất xơ, kali, vitamin A và folate. Vitamin A trong rau lá xanh giúp
phát triển thị lực, xương và da cho bé. Vì vậy, mẹ bầu đừng nên bỏ qua
thực phẩm rất phổ biến lại giàu dưỡng chất này.
Có thể là xà lách, rau bina, cà chua, cần tây, dưa chuột... (Ảnh minh họa)
Cà
rốt có đầy đủ vitamin A và chất xơ. Cà rốt chứa hàm lượng lớn beta
carotene. Beta carotene khi vào cơ thể chuyển hóa thành Vitamin A, B, E
và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Cà rốt sẽ khiến bà
bầu được khỏe mạnh với đôi mắt sáng, giúp chắc xương và răng, giúp làn
da mịn màng, mái tóc mềm mại, cũng như giúp phòng chống các căn bệnh ung
thư.
Sinh tố cà rốt cũng là một gợi ý hay ho dành cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Pho mát
Rất
có thể đây sẽ là món ăn ưa thích của bạn bởi thực phẩm này ăn ngậy,
béo, thơm, rất ngon. Pho mát có chứa đủ canxi, protein cung cấp cho bạn.
Pho mát có nhiều công dụng như phòng chống ung thư, làm đẹp da, làm đẹp
răng miệng, giúp chắc xương.
Pho mát có chứa đủ canxi, protein cung cấp cho bạn (Ảnh minh họa)
Nước cam có bổ sung canxi và vitamin D
Chỉ
cần nửa cốc nước cam, bạn có thể được cung cấp một nửa nhu cầu hàng
ngày của vitamin C và khoảng 15 % nhu cầu canxi mỗi ngày. Theo các nhà
khoa học, cam là một trong những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C,
vitamin A, canxi và chất xơ... rất bổ dưỡng cho cơ thể phụ nữ mang thai.
Vitamin
B9 (axit folic) có trong cam giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng bệnh
ung thư (đặc biệt là ung thư dạ dày và thanh quản) vì chúng giàu chất
chống oxy hóa.
Nước cam chứa nhiều canxi và
vitamin hơn cả các sản phẩm từ sữa. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa
học cho thấy bà bầu thường xuyên uống nước cam có thể giúp ngăn ngừa
loãng xương và các chứng bệnh khác.
Vitamin B9 (axit folic) có trong cam giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư dạ dày và thanh quản) vì chúng giàu chất chống oxy hóa (Ảnh minh họa)